Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

09:14:35, 26/09/2015

BS. Đinh Thị Thu Hương: Phản ứng phụ khi tiêm phòng lao cho trẻ

BS. Đinh Thị Thu Hương: Phản ứng phụ khi tiêm phòng lao cho trẻ - ảnh 1

Phần lớn trẻ em đều có phản ứng tại chỗ tiêm nhưng có rất ít phản ứng nặng sau tiêm BCG. Có khoảng 1/1.000.000 trường hợp bị nhiễm lao sau tiêm BCG, hay xảy ra ở những trường hợp nhiễm HIV hoặc những trường hợp thiếu hụt miễn dịch nặng.

BS. Đinh Thị Thu Hương - Chuyên khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết:

'Vắc xin BCG để phòng bệnh lao ở trẻ. Những phản ứng sau tiêm phòng vắc xin lao gồm có:

Thông thường, ngay sau khi tiêm vắc xin BCG, thường xuất hiện nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mất sau 30 phút. Sau khoảng 2 tuần, xuất hiện một vết loét đỏ có kích thước bằng đầu bút chì. Sau đó 2 tuần, vết loét tự lành để lại một sẹo nhỏ có đường kính 5mm. Điều đó chứng tỏ trẻ đã có miễn dịch.

Biến chứng hay gặp sau tiêm vắc xin BCG là nổi hạch (hay còn gọi là viêm hạch lympho – viêm hạch mủ), tỷ lệ dưới 1%. Ở những trường hợp này, một hạch sẽ nổi lên ở nách trái trong 1 hay vài tháng, vì thường tiêm ở vai trái hoặc ở hố trên đòn. Hạch này mềm, di động, tiến triển chậm, sau đó vỡ, có thể rò kéo dài trong vài tháng rồi lành tự nhiên. Một số hạch to bác sỹ có chỉ định dùng thuốc kháng viêm, hoặc chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hạch (vì hạch không thể teo nhỏ lại). Đối với hạch mủ, thì phải rạch tháo mủ rồi rắc bột INH tại chỗ.

Nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và chẩn đoán cụ thể để có những phương pháp xử trí kịp thời.'

CÁC TIN KHÁC