Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

,

Cao huyết áp

Bac-si-tu-van_chan-doan-tang-huyet-ap-va-loet-ta-trang-su-dung-thuoc-nhu-the-nao

Hai Anh

Chẩn đoán tăng huyết áp và loét tá tràng sử dụng thuốc như thế nào?

Chào bác sĩ, tương tác và cách khắc phục cho bệnh nhân 60 tuổi, chẩn đoán tăng huyết áp + có loét tá tràng sử dụng thuốc điều trị : lisinopril 5mg. 1v. 20 ngày + furosemid 40mg .1v. 20 ngày + cimetidin 200g.2v.20 ngày+ gastropugite 3 gói . 20 ngày. Xin bác sĩ hướng dẫn cách uống thuốc.

Chẩn đoán tăng huyết áp và loét tá tràng sử dụng thuốc như thế nào?  

BS. Nguyễn Thị Hòa - Bác sĩ đa khoa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Chẩn đoán tăng huyết áp và loét tá tràng sử dụng thuốc như thế nào?

Chào bác! Thuốc bác uống theo chỉ dẫn của bác sỹ viết trong đơn nhé. Ngoài ra đối với bệnh tăng huyết áp cần chú ý dùng thuốc đều đặn hàng ngày để kiếm soát huyết áp tốt tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra. Đối với bệnh loét dạ dày tá tràng ngoài việc dùng thuốc cần lưu ý: - Không nên ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axit có hại dễ gây đau. Nên nhai kỹ, nuốt chậm vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày. - Các loại thức ăn nên dùng là: cơm nhão, cháo, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om, sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ… trong đó, uống một lượng sữa thích hợp là loại thức ăn lý tưởng của người bị loét dạ dày vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axit trong dạ dày. Tôm cá không những giàu chất Protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét. - Thực phẩm nên kiêng: các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua (như chanh, cam, bưởi), cà muối, giấm, mẻ, tương ớt…; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…); các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, trà…); các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc… Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo…) và các loại thức ăn chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích…); không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas. - Không nên ăn những thức ăn thô ráp như các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, các loại thức ăn cay, là những loại thức ăn khó tiêu hóa, có thể kích thích bài tiết nhiều axit và làm hỏng niêm mạc dạ dầy, khó lành chỗ loét thậm chí càng loét thêm. - Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không nên ăn những thức ăn đã biến chất, tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, nấu, ninh, còn những thức ăn rán, chiên, muối, nộm không dễ tiêu hóa sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dầy. - Luôn giữ một tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá. Chúc bạn sức khỏe!

Cảm ơn-  06/09 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (0)   -  Hữu ích (0)   -  Bình thường (0)    

Có 0 người cảm ơn chủ đề này

Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn