Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

,

Loãng xương

Bac-si-tu-van_truoc-day-6-thang-em-bi-dau-o-co-tay-phai-lam-sao

0359***340

Trước đây 6 tháng em bị đau ở cổ tay phải làm sao?

Chào bác sĩ ạ. Em làm nghề phục vụ công việc của em là bưng bê nước và thức ăn. Nay em làm được 3 năm rồi. Nhưng trước đây 6 tháng em bị đau ở cổ tay. Không thể gập hoặc chống tay em có đi khám và chụp phim thì bác sĩ nói không bị gì. Cho uống thuốc đến hiện giờ thì vẫn đau ạ. Không thuyên giảm gì hết ạ. (bác sĩ úp bàn tay lại và hơi gập tay xuống thì bác sĩ sẽ thấy có 1 cái xương nhoi lên. là em đau ở chổ đấy ạ) do không gửi hình được nên em diễn tả lại chổ đau ạ.. Bác sĩ có thể liệt kê xem em bị trật khớp, bong gân hay bị như thế nào. Em cảm ơn bác sĩ ạ.

Trước đây 6 tháng em bị đau ở cổ tay phải làm sao?  

BS. Nguyễn Thị Hòa - Bác sĩ đa khoa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa

Trước đây 6 tháng em bị đau ở cổ tay phải làm sao?

 Chào bạn!
Hiện tượng ở cổ tay nhô lên một cục cứng nhỏ, nhiều người tưởng lầm là cục xương, nhưng đây không phải là một cục xương nhỏ mà là u hoạt dịch.
Bao hoạt dịch là một bao xơ dày bên trong chứa chất nhày là dịch ổ khớp có tác dụng bôi trơn cho khớp. Bao hoạt dịch được bảo vệ bên ngoài bằng các vòng dây xơ (dây chằng khớp). Khi các dây chằng này bị yếu áp lực cao trong bao khớp sẽ làm bao khớp bị phồng dãn, dịch khớp đẩy lồi ra hình thành một khối u (tương tự như lốp xe đạp bị yếu làm xăm bị chửa), nên gọi là u bao hoạt dịch.
Ở những nơi khác do cấu trúc dây chằng bao quanh đơn giản (ví dụ khớp gối), khi vận động có áp lực cao tạo thành khối u, nhưng khi nghỉ ngơi hết áp lực dịch khớp thoái lui thì u tự xẹp. Hiện tượng khi đứng ở đằng sau khớp gối (kheo) có hình thành một khối u cứng chắc, nhưng khi nằm xuống thì u này lại xẹp mất đi chính là hiện tượng thoát vị dịch bao khớp (u bao hoạt dịch).
Riêng ở khu vực cổ tay, do cấu tạo dây chằng phức tạp, có nhiều lớp đan chéo nhau, sự yếu của dây chằng có thể tạo thành một lỗ nhỏ, bao xơ và dịch nhày bị đẩy vào khoang này hình thành một cái van một chiều, chỉ cho dịch nhày đi ra qua lỗ này mà không cho thoái ngược trở lại. Vì vậy, do hoạt động của khớp cổ tay dần dần hỉnh thành một cục cứng căng tương tự như một cục xương, khi bạn nghỉ ngơi chỉ bớt tức chứ khối u này không xẹp lại.
Về điều trị cần hạn chế vận động nhiều ở vùng cổ tay, nếu u này to lên nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ và vận động thì đi tiểu phẫu cắt bỏ phần phình (thoát vị) này đi và khâu củng cố tăng cường sức bền của dây chằng, làm mất hiện tượng suy yếu của dây chằng khớp.
Chúc bạn mạnh khỏe!

Cảm ơn-  02/12 Đánh giá câu trả lời của chuyên gia: Rất hữu ích (0)   -  Hữu ích (0)   -  Bình thường (0)    

Có 0 người cảm ơn chủ đề này

Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn