Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

17:05:00, 19/11/2017

Điều gì chờ đón bạn khi Nicotine bị tiêu diệt?

Sau bao nhiêu ngày cơ thể sẽ trở lại trạng thái bình thường và nguy hiểm không còn rình rập? Tìm hiểu hành trình cai thuốc tại các mốc thời gian để hiểu vì sao PHẢI bỏ thuốc lá ngay lập tức.

Sau 20 phút

Hiệu quả bắt đầu thấy rõ rệt. Chưa đầy 20 phút sau điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim của bạn bắt đầu đập chậm trở lại mức bình thường.

Sau 2 giờ

Nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống mức gần bình thường. Mạch máu ngoại biên cũng được cải thiện. Đầu ngón tay và ngón chân bắt đầu cảm thấy ấm lên. Cảm giác khó chịu thường bắt đầu sau hai giờ ngưng hút. Triệu chứng ban đầu bao gồm: thèm hút dữ dội, lo âu, căng thẳng, không tự chủ được bản thân, uể oải, khó ngủ, thèm ăn.

Sau 12 giờ

Cacbon monoxide, chất cực kỳ nguy hiểm, được tạo ra khi hít khói thuốc lá vào cơ thể. Chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tế bào máu, độc tố trong chất này ngăn chặn các tế bào máu liên kết với oxy, tác động nghiêm trọng tới tim mạch. Chỉ trong vòng 12 giờ sau khi dừng hút, lượng monoxide cacbon trong cơ thể giảm xuống, khi đó nồng độ oxy trong máu sẽ tăng lên mức bình thường.

Sau 24 giờ

Tỷ lệ đau tim ở người hút thuốc cao hơn so với người không hút thuốc 70%. Nghiên cứu cho thấy, chỉ một ngày sau khi bỏ hoàn thuốc lá, nguy cơ bị cơn đau tim sẽ bắt đầu giảm.

Sau 3 ngày

Tại thời điểm này, Nicotine đã hoàn toàn biến mất khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chính lúc này, các triệu chứng do thiếu Nicotine mới giày vò bạn. Ngoài những triệu chứng liên quan đến cảm xúc sau 2 giờ bỏ thuốc, bạn sẽ gặp những triệu chứng về thể chất như đau đầu, buồn nôn, chuột rút. Hãy động viên bản thân bằng cách thưởng cho mình món quà gì đó tương đương với số tiền bạn từng chi cho việc mua thuốc lá.

Sau 2 - 3 tuần

Sau một vài tuần, bạn sẽ có thể thực hiện các hoạt động thể chất mà không cảm thấy hụt hơi và mất sức. Lúc này, một vài quy trình tái sinh đang xảy ra trong cơ thể bạn: Máu lưu thông tốt hơn; phổi làm việc hiệu quả hơn: Sạch hơn, hít thở dễ dàng hơn. Đối với hầu hết những người hút thuốc, triệu chứng sau cai sẽ tiêu tan sau khoảng 2 tuần.

Điều gì chờ đón bạn khi Nicotine bị tiêu diệt? - ảnh 1

Có hàng nghìn chất độc hại cho cơ thể trong mỗi điếu thuốc lá (Ảnh minh họa: Internet)

Sau 1 - 9 tháng

Sau 1 tháng, phổi bắt đầu hồi phục. Những sợi lông mao bên trong bắt đầu thực hiện chức năng của nó: đẩy dịch nhầy ra và làm sạch phổi, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Khi đó, những cơn ho đi kèm khó thở sẽ giảm đáng kể. Ngay cả với những người nghiện nặng, triệu chứng sẽ  biến mất không quá vài tháng sau khi cai.

Sau 1 năm

Sau một năm không hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim giảm 50% so với khi bạn vẫn còn hút thuốc.

Sau 5 năm

Một số lượng lớn chất độc phát tán trong cơ thể, điển hình là monoxide cacbon, sẽ làm co thắt mạch máu, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Sau 5 - 15 năm không hút thuốc, tỉ lệ đột quỵ cũng ngang bằng với một người không hút thuốc.

Điều gì chờ đón bạn khi Nicotine bị tiêu diệt? - ảnh 2

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)

Sau 10 năm

Với những người hút thuốc, ung thư phổi là bệnh dễ mắc nhất trong số các bênh ung thư. 90% các ca tử vong vì ung thư phổi là do hút thuốc. Có thể sẽ mất 10 năm, nhưng nếu bạn bỏ thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm xuống còn một nửa. Kể cả nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận và tuyến tụy cũng giảm.

Sau 15 năm

Tỉ lệ mắc bệnh tim trở về mức ngang bằng với những người không hút thuốc. Nguy cơ đau tim, động mạch vành, loạn nhịp tim, viêm họng, rối loạn nhịp tim cũng giảm.

Lợi ích dài hạn

Những lợi ích lâu dài của việc bỏ thuốc lá là tuyệt vời. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người không hút thuốc trung bình sống dài hơn người hút thuốc 14 năm. Thoát khỏi cuộc sống u tối ngày hôm nay, bạn sẽ kéo dài tuổi thọ và sống vui vẻ, khỏe mạnh.

>> Xem thêm: 

Cai thuốc lá: Tâm sự của người trong cuộc (P1)

Cai thuốc lá: Tâm sự của người trong cuộc (P2)

Cai thuốc lá: Cuộc chiến không cân sức

Cai thuốc lá không khó như bạn nghĩ

11 mẹo siêu hay giúp bạn cai thuốc lá

Khánh Hiền (Healthline.com)

CÁC TIN KHÁC