Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

13:07:20, 19/03/2018

Làm sao để giảm sẹo lồi, ngứa sau sinh?

Cháu chào Bác sĩ của SongKhoe.vn. Cháu 30 tuổi, đã sinh mổ 2 lần ạ. Cả 2 lần sinh này đều để lại vết sẹo lồi và ngứa rất khó chịu ạ. Lần thứ 2 sau sinh cháu có bôi được 1 tuýp (khoảng 1 tháng) kem trị sẹo Dematix ngay sau khi vết sẹo khô nhưng vết sẹo vẫn không cải thiện hơn vết sẹo ở lần sinh trước ạ. Cháu đã sinh được 11 tháng rồi và vết sẹo vẫn lồi to kèm theo ngứa, và ngứa nhất là trước khi đi ngủ ạ. Bác sĩ cho cháu hỏi là vết sẹo khi nào thì hết ngứa và liệu tiếp tục bôi Dematix (hay thuốc khác) thì có hết sẹo được không ạ.

Làm sao để giảm sẹo lồi, ngứa sau sinh? - ảnh 1

Tư vấn từ ThS. Đinh Văn Tài-Chuyên khoa Nội-Bộ Y tế:

Chào bạn!

Sự hình thành sẹo lồi thường do yếu tố cơ địa nhưng cũng phụ thuộc vào đặc điểm, mức độ và tính chất tổn thương. Mặc dù sẹo lồi không ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Như vậy với trường hợp của bạn hỏi, rất có thể cơ địa của bạn ở trạng thái sẹo lồi, còn việc kích ứng vùng sẹo thì cũng dễ hiểu.

Trước hết vùng sẹo do các tổ chức mới hình thành, cấu trúc đảo lộn nên dễ bị kích thích và tổn thương, bên cạnh đó có thể vùng sẹo cọ sát với quần áo, mồ hôi nên dễ gây ngứa,… Trong trường hợp này, trước hết bạn nên vệ sinh làn da bằng nước sạch, tránh tắm các xà phòng, sữa tắm thông thường, tránh trà sát vào sẹo và ngừng tất cả các loại thuốc đang bôi vì rất có thể vùng sẹo nhạy cảm hơn với thuốc.

Để giải quyết hiệu quả tình trạng sẹo này thì có nhiều biện pháp như các thuốc bôi, phẫu thuật thẩm mỹ, tia laser, công nghệ ánh sáng, điều trị vi điểm,… Tuy nhiên, cần dựa vào đánh giá tính chất, mức độ sẹo ra sao để áp dụng biện pháp phù hợp nhất, do vậy bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám. Mặc dù hiện nay có khá nhiều thuốc có tác dụng giảm sẹo, xóa sẹo (trong đó có dematix, hyruscar, contractube,…), nhưng tùy theo tổn thương, cơ địa bệnh nhân mà thuốc có hiệu quả hay không, nên cần sử dụng theo chỉ định, hướng dẫn của Bác sĩ chuyên khoa.

Chúc bạn vui khỏe!

 

CÁC TIN KHÁC