Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

17:35:57, 19/06/2017

Nghiên cứu chứng minh, người thường xuyên ăn loại rau này ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 có ảnh hưởng đến khoảng 450 triệu người dân trên toàn thế giới và có đến 15% số bệnh nhân tiểu đường không thể chữa trị bằng thuốc metformin bởi vì nguy cơ gây tổn thương thận. Trong khi đó, những người bị bệnh tiểu đường lại có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người bình thường.

Tuy nhiên, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine đã cho thấy ăn bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ xanh có thể giúp người bị tiểu đường đảo ngược tình thế mắc bệnh.

Súp sơ xanh có hàm lượng sulforaphane rất cao. Đây là một hợp chất tự nhiên thường có trong các loại rau họ cải có khả năng thay thế thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Hợp chất này giúp cân bằng quá trình sản xuất glucose trong cơ thể, cải thiện chức năng lọc thải độc tố của các tế bào gan và thận. “Sulforaphane có khả năng cắt giảm lượng đường glucose do các tế bào gan tạo ra, đồng thời cải thiện chức năng hoạt động của gan. Tác dụng của hợp chất này cũng tương đương với metformin, thuốc dành cho những bệnh nhân tiểu đường”, giáo sư Annika Axelsson thuộc đại học Lund tại Thụy Điển cho biết.

Nghiên cứu chứng minh, người thường xuyên ăn loại rau này ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường - ảnh 1

Các nhà khoa học đã dựa trên 50 gen của nhóm bệnh nhân có dấu hiệu mắc tiểu đường loại 2 để phân tích dữ liệu và sàng lọc 3852 hợp chất hóa học chiếu xuất từ thực phẩm tự nhiên có khả năng điều trị tiểu đường. Kết quả cho thấy, tất cả bệnh nhân tiểu đường đều có dấu hiệu cải thiện sau 12 tuần ăn bông cải xanh. Nó cũng có tác dụng tương tự với những người béo phì gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa, giúp họ kiểm soát mức glucose hấp thụ vào cơ thể khi đói.

Chất sulforaphane không chỉ làm giảm lượng đường trong máu mà còn khuyến khích sản xuất enzyme bảo vệ mạch máu và giảm số lượng phần tử gây tổn thương tế bào. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng hợp chất sulforaphane có khả năng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, làm giảm nguy mắc ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Trong bông cải xanh cũng có rất nhiều crom, sắt và kali… Đây là những loại khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết, giảm lượng cholesterol trong cơ thể và chống lại chứng thiếu máu.

Bên cạnh đó, súp lơ xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa. Các chất chống oxy hóa bao gồm cả vitamin C, D, E, K có thể chống lại tổn thương trên da do ánh nắng mặt trời, cải thiện và tái tạo làn da khỏe mạnh hơn. Vitamin B trong súp lơ xanh lại có khả năng đảo ngược ảnh hưởng của việc quá nhiều homocystein trong cơ thể. Lượng homocystein trong cơ thể tăng cao cũng tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Theo Boldsky

Theo Cafef.vn

CÁC TIN KHÁC