Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

13:55:26, 12/01/2018

Nguyên tắc ăn uống cho người bị viêm cầu thận

Chào bác sĩ, cháu là nam giới 20 tuổi cháu bị bệnh viêm cầu thận có hội chứng thận hư ngày 25 tháng 3 đến tháng 11 năm 2014 thì bị tái phát vào ngày 11 tháng 9 năm 2015, hiện giờ cháu không ăn muối, và 1 ngày cháu ăn 2 lòng trắng trứng gà. Cháu xin cảm ơn.

Tư vấn từ BS. Nguyễn Thị Hòa - Bệnh viện đa khoa Đống Đa:

Nguyên tắc ăn uống cho người bị viêm cầu thận - ảnh 1

Chào bạn!

Trong chế độ ăn của bệnh nhân hội chứng thận hư cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:

1. Giàu chất đạm (protein): Do mất nhiều protein qua nước tiểu, làm giảm protein máu, giảm áp lực keo gây phù, teo cơ, suy dinh dưỡng, do đó chế độ ăn phải bù đủ lượng đạm cho chuyển hóa của cơ thể và số lượng đạm mất qua nước tiểu, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều đạm vì có thể sẽ làm xơ hóa cầu thận dẫn đến suy thận.

Lượng đạm trung bình 1 ngày = 1g/kg/ngày + lượng protein mất qua nước tiểu trong 24 giờ. Trong đó 2/3 là đạm động vật có giá trị sinh học cao từ thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa. 1/3 là đạm thực vật từ gạo, mì, đậu đỗ...

2. Năng lượng: Ðảm bảo đủ năng lượng từ 35-40kcalo/kg/ngày.

3. Chất béo: Nên ăn giảm chất béo (20-25g/ngày). Do rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng cholesterol, vì vậy không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol như óc, lòng, các loại phủ tạng động vật, bơ, mỡ, trứng. Ðặc biệt nên tránh quan niệm "ăn thận bổ thận", vì trong thận (bầu dục) có chứa nhiều cholesterol.

Khi chế biến thức ăn nên hấp, luộc; Hạn chế xào, rán, quay. Nên dùng các loại dầu thực vật như: Dầu đậu tương, dầu hạt cải, dầu lạc, dầu vừng để thay thế mỡ.

4. Các vitamin, muối khoáng và nước:

- Lượng nước trong chế độ ăn và uống hàng ngày bằng lượng nước tiểu + 500ml.
- Ăn nhạt, bớt muối, mì chính: 1-2g muối/ngày.

- Ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C, beta caroten, vitamin A, selenium (như các loại rau xanh, quả chín có màu đỏ và vàng: đu đủ, cà rốt, xoài, giá đỗ, cam...) vì các loại vi chất dinh dưỡng nêu trên có tác dụng chống oxy hóa, chống tăng các gốc tự do - là những chất gây xơ hóa cầu thận, chóng dẫn đến suy thận. Trong những trường hợp tiểu ít và có kali máu tăng thì phải hạn chế rau quả.

Vậy bạn ăn nhạt là tốt, nếu không phù chỉ cần hạn chế muối không cần thiết phải ăn nhạt tuyệt đối sẽ gây giảm cảm giác ngon miệng. Lòng trắng trứng gà cũng không cần thiết phải ăn hàng ngày bạn nhé, bạn chỉ cần ăn đủ chất và tuân thủ các nguyên tắc nêu trên.

Chúc bạn sống khỏe!

CÁC TIN KHÁC