Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

10:09:03, 17/12/2020

Những hình ảnh đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 tại Việt Nam

3 người tiêm tình nguyện vaccine đầu tiên gồm 2 nam, 1 nữ, có độ tuổi từ 20-40.

9h sáng nay, mũi tiêm đầu tiên được tiến hành trên người tình nguyện nam, 20 tuổi.

Nam tình nguyên đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Nonacovax vào sáng 17/12

Theo GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, trên thế giới tỷ lệ tiêm vaccine gây tai biến và biến cố không mong muốn không nhiều, hy vọng vaccine Nanocovax cũng thế.

Để đảm bảo an toàn tốt nhất cho người tiêm thử nghiệm, Học viện Quân y đã tổ chức diễn tập các tình huống có thể xảy ra trong quá trình tiêm thử nghiệm để nếu có biến cố hay tác dụng phụ không mong muốn sau tiêm thì đều có khả năng xử trí.

'Chúng tôi phải đảm bảo an toàn cho người thử nghiệm ở mức cao nhất', GS Đỗ Quyết nói.

Tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 1 quan trọng nhất là đảm bảo tính an toàn

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: 'Hôm nay chúng ta tổ chức tiêm mũi một ở giai đoạn 1, trong cả quy trình đánh giá lâm sàng vaccine. Điều hết sức quan trọng là đảm bảo tính an toàn cho các đối tượng tham gia nghiên cứu. Điều này cũng thể hiện tính khoa học, đạo đức và trách nhiệm với người dân. Tôi mong muốn thông qua báo chí truyền thông, dù Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm triển khai nghiên cứu đưa vaccine mới cho phòng chống dịch, nhưng người dân phải hiểu việc phòng bệnh và y thức cá nhân mỗi người là hết sức quan trọng'.

Người tình nguyện trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 sáng 17/12

'Nếu nghĩ là có vaccin mà chủ quan, lơ là phòng bệnh thì nguy cơ bùng dịch vẫn hiện hữu. Vaccine chỉ là 1 phần trong phòng chống dịch, do vậy cần thực hiện nghiêm túc theo nguyên tắc phòng bệnh theo 5K của Bộ Y tế. Trong trường hợp tiếp cận sớm vaccine cũng chưa thể tiêm 100% dân số', ông Quang khuyến cáo.

GS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y kiểm tra công tác chuẩn bị trước khi tiêm chủng

Ông Ngô Quang cho biết thêm, Bộ Y tế đã thành lập 3 đoàn giám sát hỗ trợ cho nhóm nghiên cứu. Cụ thể, đoàn thứ 1 là đoàn của Bộ Y tế và Hội Đồng đạo đức. Đoàn 2 là đoàn của Học viện Quân y, chịu trách nhiệm giám sát theo dõi toàn bộ quy trình tiêm thử nghiệm vaccine và đoàn thứ 3 là giám sát nhà tài trợ, đơn vị này sẽ thuê một tổ chức giám sát độc lập.

Phòng lưu sau tiêm cho người tình nguyện

Việc lập ra 3 đoàn giám sát để đảm bảo quy trình nghiên cứu tuân thủ đề cương, phát hiện các triệu chứng nhằm đảm bảo an toàn của người tiêm. Ông Quang nhấn mạnh đến việc việc số liệu nghiên cứu khoa học đó phải khách quan, trung thực.

Khu vực khám sàng lọc để tuyển chọn người tình nguyện có đầy đủ sức khỏe

TS Nguyễn Ngô Quang cũng cho cho biết thêm, giai đoạn 1 thử nghiệm quan trọng nhất là tính an toàn, còn để đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vaccine thì phải sang giai đoạn 3.

Theo Cand.com.vn

CÁC TIN KHÁC