Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

16:51:58, 04/07/2018

Nợ đọng bảo hiểm ảnh hưởng đến giải quyết chế độ cho hàng nghìn lao động

Tính đến 31/5/2018, Hà Nội có hàng nghìn doanh nghiệp (DN), tổ chức nợ tiền bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp với số tiền lên tới trên 2.363 tỷ đồng, ảnh hưởng đến giải quyết chế độ cho hàng nghìn lao động.

Theo BHXH TP. Hà Nội, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng bảo hiểm nói trên. Đó là do công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa án gặp nhiều khó khăn. Tính từ tháng 1/2016 đến nay, cơ quan BHXH đã bàn giao hồ sơ của 492 đơn vị nợ BHXH đề nghị tổ chức công đoàn khởi kiện, song hiện chưa có vụ án nào về nợ BHXH được tòa án thụ lý giải quyết.

Một nguyên nhân khác là có nhiều DN khó khăn, làm ăn thua lỗ, mất khả năng thanh toán. Nhiều DN chây ỳ, cố tình trốn đóng BHXH, BHYT hoặc đóng không đủ số người lao động đang làm việc theo quy định. Kèm với đó, nhận thức của một bộ phận người lao động về chính sách BHXH còn hạn chế, không dám đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình…

Để khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, BHXH TP. Hà Nội cho biết, đã phối hợp với các cơ quan liên quan như công an, thanh tra, thuế, liên đoàn lao động, LĐ-TB&XH… thực hiện các biện pháp thu nợ.

Cụ thể, BHXH TP. Hà Nội đã gửi công văn đôn đốc tới 16.648 đơn vị thông báo số nợ để các DN có kế hoạch trả nợ; phối hợp với Thanh tra TP. Hà Nội thanh tra, kiểm tra gần 300 đơn vị nợ đọng tiền bảo hiểm... nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2018, đã thu nợ được 85,6 tỷ đồng.

BHXH TP. Hà Nội cũng thống nhất với liên ngành tổ chức làm việc với những DN nợ trên 12 tháng để tuyên truyền, vận động, đồng thời yêu cầu DN cam kết thời hạn trả nợ. Trường hợp doanh nghiệp cố tình chây ỳ, liên ngành thống nhất hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan công an xử lý hình sự.

Liên quan đến tình trạng nợ đọng BHYT, BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, mới đây, BHXH TP. Hà Nội đã có Công văn số 635/BHXH-KTTN gửi Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nêu rõ, đến hết tháng 5/2018, 99 DN nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp từ 2 tháng trở lên với số tiền gần 45,5 tỷ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi về BHXH của hơn 11.000 lao động. Đây là các DN có trụ sở tại 9 khu công nghiệp và chế xuất trên địa bàn TP. Hà Nội.

Nhằm phối họp quản lý, đôn đốc DN thực hiện các quy định trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và việc làm, cơ quan BHXH Hà Nội đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đề nghị người sử dụng lao động có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc việc trích nộp BHXH hàng tháng, đối với các DN nợ BHXH phải nộp ngay số tiền còn nợ trước ngày 30/6/2018.

Đồng thời, BHXH Hà Nội cũng đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra DN việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động và không tôn vinh, khen thưởng các DN nợ BHXH nêu trên.

Được biết, trong công văn trên, cơ quan BHXH Hà Nội đã “điểm” tên của nhiều DN nợ BHXH có số nợ “khủng” như: Công ty CTCP Lilama Hà Nội nợ hơn 8,5 tỷ đồng, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam nợ hơn 6,5 tỷ đồng, Công ty Thi Công cơ giới 1 nợ hơn 6 tỷ đồng, Công ty TNHH Chun Fun nợ hơn 1,7 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Bia rượu Eresson nợ hơn 1,3 tỷ đồng, Công ty TNHH Inkel Việt Nam nợ hơn 1,2 tỷ đồng…

CÁC TIN KHÁC