Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

16:56:29, 24/04/2018

Phải tiêm dự phòng vitamin K, vì sao?

Tôi chưa hiểu rõ vì sao phải tiêm mũi này. Xin báo giải thích giúp. Tôi xin cảm ơn.

Trần Văn Bản (TP.HCM)

Để giúp bạn hiểu về vitamin K, chúng tôi xin giải thích như sau: Vitamin K là một vitamin tan trong chất béo, chúng thường được “lưu trữ” trong mô mỡ và gan. Vitamin K là yếu tố quan trọng trong quá trình tạo các yếu tố đông máu cho cơ thể. Ở trẻ lớn và người lớn, cơ thể được cung cấp vitamin K từ các vi khuẩn đường ruột và thức ăn. Vitamin K có ba loại, gồm: vitamin K1, K2, K3. Trong đó, vitamin K1 là loại vitamin tự nhiên, được bệnh viện sử dụng để tiêm cho trẻ nhiều nhất.

Phải tiêm dự phòng vitamin K, vì sao? - ảnh 1

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh giúp ngăn ngừa xuất huyết não - màng não ở trẻ.

Trẻ sơ sinh rất dễ bị thiếu vitamin K, bởi trẻ khó hấp thu vitamin này từ nhau thai nên lượng dự trữ vitamin K ở trẻ mới sinh rất thấp. Đa số trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa mẹ, nhưng hàm lượng vitamin K có trong sữa mẹ thấp, không đủ để bổ sung cho trẻ. Hệ vi khuẩn ở ruột của trẻ chưa phát triển nên chưa tổng hợp được vitamin K dẫn đến nhiều trẻ sinh ra đều có khả năng thiếu loại vitamin này.

Khi trẻ sơ sinh thiếu vitamin K rất dễ bị xuất huyết, bao gồm xuất huyết đường ruột, nội tạng, xuất huyết não... Trong đó thường gặp nhất là xuất huyết não, màng não gây ra tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng nề cho trẻ sau này.

Do đó, để hạn chế những biến chứng do thiếu vitamin K ở trẻ, phụ huynh nên cho trẻ tiêm vitamin K1 khi trẻ mới sinh trong khoảng 6 giờ đầu. Đây cũng là loại vitamin hầu như không gây ra dị ứng, hay biến chứng sau tiêm, tuy nhiên trẻ vẫn cần phải được theo dõi sau tiêm trong vòng 6 tiếng. Trong giai đoạn sơ sinh cũng cần đưa trẻ đến bệnh viện nhi để tiêm nhắc lại vitamin K1 khi có các dấu hiệu chảy máu.

Đây là một biện pháp dự phòng chủ động về xuất huyết cho trẻ. Ngoài ra, vitamin K1 còn có thể tiêm để điều trị cho trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào nếu trẻ bị rối loạn đông máu, xuất huyết trong, xuất huyết tiêu hóa...

BS. Nguyễn Thị Thúy

CÁC TIN KHÁC