Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

07:55:00, 15/07/2019

ThS. Nguyễn Kiên Cường: Dấu hiệu đặc thù của sốt xuất huyết

Cháu 18 tuổi, được chẩn đoán là sốt siêu vi. Nhưng mấy ngày nay bác sĩ lại nghi cháu bị sốt xuất huyết nhưng lại vì lí do nào đó mà cháu không được xét nghiệm máu, bệnh nhân khác cũng không được xét nghiệm, giờ cháu cũng không biết mình có bị sốt xuất huyết hay không nữa. Cháu bị đau đầu liên tục, lúc thì nóng, lúc thì lạnh nổi da gà. Cháu nằm viện cũng được 4 ngày rồi mà cháu thấy ở đây bác sĩ không tận tình kiểm tra sức khỏe cho lắm. Cháu có thể xuất viện về nhà điều trị được không bác sĩ.

Trả lời:

ThS. Nguyễn Kiên Cường: Dấu hiệu đặc thù của sốt xuất huyết - ảnh 1

ThS. Nguyễn Kiên Cường - Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân đội:

Chào cháu.

Phần lớn các trường hợp sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà nhưng trong giai đoạn ngày thứ 3 đến ngày thứ của bệnh, nếu điều trị tại nhà cũng phải tái khám hàng ngày hoặc tái khám theo hẹn của bác sĩ.

Cháu nên hỏi bác sĩ điều trị của cháu xem trường hợp của cháu có thể điều trị tại nhà được không. Các trường hợp sốt xuất hiện có những triệu chứng cảnh báo nguy hiểm thì cần điều trị tại viện, các dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

+ Nôn nhiều.

+ Đau bụng.

+ Trạng thái thần kinh khó chịu, kích thích hoặc li bì.

+ Xuất huyết niêm mạc: Cháy máu cam, chảy máu chân răng, hoặc xuất huyết nội tạng như xuất huyết tiêu hóa, đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu.

+ Các biểu hiện của tràn dịch màng bụng, màng phổi (phát hiện qua thăm khám).

+ Gan to (phát hiện qua khám lâm sàng).

+ Xét nghiệm có Hematocrit tăng hoặc tiểu cầu giảm liên tục.

Bác sĩ điều trị là người theo dõi sát nhất về tình hình bệnh tật của cháu, nên có được ra viện hay không sẽ do bác sĩ điều trị quyết định.
Chúc cháu mạnh khỏe.

CÁC TIN KHÁC