Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

19:43:48, 17/10/2020

Trị chứng ngứa ở người cao tuổi

Nhiều loại thuốc uống hay thuốc bôi có thể gây ngứa và điều này gây khó khăn trong điều trị. Bên cạnh đó, người cao tuổi sức đề kháng kém, khi trời trở lạnh mặc nhiều quần áo ảnh hưởng đến quá trình hô hấp bình thường của da.

Theo y học cổ truyền, để phòng trị chứng ngứa, người cao tuổi nên tắm nước ấm vừa phải, không nên tắm nước quá nóng và các loại sữa tắm, xà phòng có độ kiềm cao; giữ độ ẩm thích hợp trong phòng... Với biểu hiện ngứa, bong vảy, ngứa nhiều về đêm, có thể tham khảo và áp dụng một trong số những bài thuốc dưới đây:

Thuốc sắc

Bài 1: Gừng khô 9g, hồng táo 10 quả, quế chi 6g. Sắc uống mỗi ngày một thang. Uống liền trong 7-10 ngày.

Bài 2: Đương quy, sinh địa, bạch thược mỗi thứ 15g, đan sâm 20g, phòng phong, kinh giới, bạch tật lê mỗi thứ 10g. Sắc uống. Ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Bài 3: Dạ giao đằng 50g, khổ sâm, xà sàng tử mỗi thứ 20g, kinh giới 30g, hoa tiêu 5g. Sắc uống ngày một thang, sắc làm 2 lần.

Bài 4: Quế chi 6g, bạch thược 12g, đương quy 10g, gừng sống 3 miếng, hồng táo 10 quả, cứu cam thảo 5g. Ngày một thang, sắc làm 2 lần.

Bài 5: Đương quy 10g, quế chi 10g, bạch thược 10g, tế tân 3g, cam thảo 5g, mộc thông 6g, ngô thù du 3g, gừng sống 9g. Ngày một thang, sắc làm 2 lần.

Vị thuốc xà sàng tử trong bài thuốc trị chứng ngứa da.

Thuốc dùng ngoài

Bài 1: Vỏ chuối tiêu sắc lấy nước thấm vào khăn bông rồi chườm vào chỗ ngứa hoặc dùng mặt trong của vỏ chuối đắp trực tiếp vào chỗ ngứa.

Bài 2: Lá đào tươi 30g, sắc lấy nước cốt, buổi tối trước khi đi ngủ lấy bông thấm nước cốt bôi vào chỗ ngứa.

Bài 3: Gừng tươi 250g, rượu trắng 500ml. Gừng đem rửa sạch, thái lát, ngâm trong rượu 3-5 ngày là dùng được. Dùng bông tẩm thứ rượu này, bôi, chấm vào chỗ ngứa, ngày 2-3 lần.

Bên cạnh việc dùng thuốc, có thể kết hợp món ăn thuốc để hỗ trợ điều trị:

Bài 1: Thịt lươn 30g, hồng táo 15g, gạo tẻ vừa đủ, nấu cháo ăn hàng ngày.

Bài 2: Thịt dê 200g, hoa tiêu 3g, gừng sống 15g, đương quy 30g. Hầm mềm ăn nóng.

Bài 3: Sơn tra 15g, đương quy 15g, hồng táo 10g. Nấu ăn.

CÁC TIN KHÁC