Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com

SỐNG KHỎE

16:23:28, 25/07/2018

Tư vấn trực tiếp: Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4

Vậy mức độ tiến triển của bệnh ra sao? Có phương thức nào điều trị bệnh dứt điểm không? Xin mời các bạn cùng theo dõi buổi tư vấn trực tiếp với chủ đề: 'Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4' lúc 14h30 – 15h30 ngày 26/7/2018 được tổ chức bởi chương trình Trái tim cho em. Buổi chia sẻ lần này có sự góp mặt của khách mời là Tiến sỹ, Bác sỹ Vũ Quỳnh Nga – Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Ngay từ bây giờ, bạn hãy nhanh tay gửi câu hỏi cho chuyên gia qua Fanpage của chương trình Trái tim cho em và share thông tin để nhận được những tư vấn hữu ích từ bác sĩ nhé!

Livestream Tìm hiểu về bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 - ảnh 1

Chủ đề buổi tư vấn: TÌM HIỂU VỀ BỆNH TIM BẨM SINH FALLOT 4

Chuyên gia: Tiến sỹ, Bác sỹ Vũ Quỳnh Nga – Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội.

Thời gian: 14h30 - 15h30, thứ Năm, ngày 26/07/2018.

Chương trình này được phát trực tiếp trên trang songkhoe.suckhoedoisong.vn  và trên Fanpage của chương trình Trái tim cho em.

NỘI DUNG CÂU HỎI CHƯƠNG TRÌNH:

MC: Bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 là gì? Mức độ phức tạp của bệnh ra sao?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 có 2 phần Fallot và 4. Fallot là 1 kỹ thuật viên người Pháp, người đầu tiên mô tả bệnh này. Trong bệnh có 4 dị tật.

- Có lỗ thông liên thất: Có 1 lỗ giữa 2 buồng thất trong vách liên thất

- ĐMC bị dịch chuyển ra phía trước, không liền với vách liên thất – ĐMC “cưỡi ngựa” trên vách liên thất

- Hẹp phổi, hẹp van, hẹp đường từ thất phải lên phổi

- Phì đại thất phải

MC: Tỷ lệ bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 là bao nhiêu trong tổng số bệnh tim bẩm sinh?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Trong tim bẩm sinh chia lam 2 nhóm: tím và không tím. Các tổn thương chung là giảm dòng máu đi lên động mạch phổi. Tỷ lệ là 2 trên 1000 trẻ sinh ra đời, còn không có con số chính xác về tỷ lệ bệnh trong bệnh tim bẩm sinh.

MC: Bệnh chia thành những loại nào? Trong đó các loại có mức độ nặng nhẹ khác nhau thế nào?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Mức độ nguy hiểm phụ thuộc và mức độ tổn thương. Nếu bệnh nhân chỉ hẹp mức độ vừa thì tiên lượng còn tốt hơn bệnh nhân thông liên thất lớn, tăng áp nhiều.

Mức độ nặg nhẹ phụ thuộc và độ hẹp của động mạch phổi. Tổn thương càng hẹp nhiều thì mức độ tổn thương cao hơn. Nếu tổn thương ở van thì có thể sửa dễ dàng nhưng nếu hẹp nhánh xa thì khả năng sửa khó. Nặng nhất là hẹp van phổi và tổn thương động mạch phổi – bệnh APSO.

MC: Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu bệnh tim bẩm sinh Fallot 4?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Dấu hiệu đầu tiên là tím. Da không được hồng mà tím xanh, còn xuất hiện ở đầu ngón tay, niêm mạc mắt hoặc miêng, quanh môi.

Dấu hiệu thứ hai là ngón tay, ngón chân dùi trống bị phình.

Dấu hiệu thứ 3 là trẻ suy dinh dưỡng, thường bị cơn tím (thiếu oxy cực phát).

Bệnh tim FAllot 4 có mức độ hẹp van theo tiến triển. Nhiều trẻ mới đẻ thì đường van bình thường, nhưng càng lớn càng hẹp. Đấy là thời điểm gia đình mới phát hiện để đưa đi khám.

MC: Nếu phát hiện bệnh muộn, bệnh nhân có thể có những nguy cơ gì? (các biến chứng, bệnh nhân có thể sống được đến năm bao nhiêu tuổi?)

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Trước kia, bệnh F4 có tỷ lệ tử vong 50% khi trẻ được 6 tuổi. Nhưng bây giờ, phẫu thuật có thể cải thiện tiên lượng của trẻ rất nhiều. Có những trẻ vẫn lớn lên bình thường, lập gia đình và có con được. Nhiều khi, gia đình không phát hiện hay để ý thì nguy cơ máu cô đặc do thiếu oxy sẽ gia tăng, dẫn đến tắc mạch, nặng nhất là tắc mạch não, gọi là APSE não.

Biểu hiện: liệt, hôn mê thì lúc ấy bệnh nhân cần được mổ não rồi mới mổ tim sau. Khi mà bệnh phát hiện muộn thì càng có nhiều biến chứng. Nếu không cấp cứu kịp, rất có thể sẽ bị tử vong. Chẩn đoán muộn cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Các tuần hoàn bằng hệ (mạch máu nối máu đen và đỏ) sẽ rất khó để phẫu thuật, gây nguy cơ chảy máu nhiều hơn. Hoặc các biến chứng sau đấy có thể gây ảnh hưởng tới cơ thể rất nhiều. Bệnh nhân tổn thương nhẹ thì phẫu thuật muộn cũng không quá ảnh hưởng nhưng nếu nặng thì nên cố gắng phẫu thuật sớm nhất có thể.

MC: Thường bệnh nhân tim Fallot 4 phải trải qua mấy lần phẫu thuật? Mỗi lần sửa chữa những gì?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Ngày nay, phần lớn các trẻ được phẫu thuật 1 lần – phẫu thuật sửa chữa toàn bộ. Đầu tiên là vá lỗ thông liên thất để tránh lẫn máu đỏ và đen.

Thứ hai là sửa đường ra của thất phải lên động mạch phổi, khiến nó thông thoáng để máu có oxy được nhiều hơn.

Tuy nhiên, có phẫu thuật tạm thời trc kia được sử dụng rất nhiều. Khi trẻ nhỏ có nguy cơ biến chứng thì sẽ được phaaux thuật tạm thời để giúp đưa dòng máu lên phổi nhiều, cải thiện cuộc sống trẻ, giúp bé phát triển để chịu lần mổ ở lúc lớn. Ngày nay, khi tổn thương ở trẻ nhẹ cân thì người ta sẽ áp dụng sửa tạm thời trước. Thậm chí, tùy từng trung tâm mà có những trẻ có thể phẫu thuật từ trước khi 1 tuổi.

MC: Các ca phẫu thuật có thể cải thiện bao nhiêu % cuộc sống của bệnh nhân? Có những kỹ thuật nào để điều trị bệnh này?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Cải thiện được bao nhiêu % tùy thuộc vào tổn thương của trẻ. Với những trẻ phẫu thuật rồi nhưng nếu có biến chứng, dị tật sau phẫu thuật thì nó vẫn còn 1 chút. Vì vậy, trẻ phải được theo dõi y tế trong 1, 3 hay 6 tháng tùy theo mức độ thành công của phẫu thuật. Bác sỹ nhi khoa sẽ là người quyết định chuyện này.

MC: Đâu là thời điểm tốt nhất để điều trị bệnh này? Các bố mẹ nên cho con phẫu thuật càng sớm càng tốt hay phải có thời điểm thích hợp?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Nếu có thể thì trẻ nên phẫu thuật trước 5 tuổi (nếu đủ điều kiện). Thời điểm tốt nhất với trẻ tùy thuộc vào tổn thương của trẻ, khả năng gây mê hồi sức và tay dao của phẫu thuật viên.

MC: Nếu phát hiện ra thai nhi mắc bệnh này, gia đình cần làm gì? Bác sỹ chia sẻ thêm một trường hợp phát hiện thai nhi mắc bệnh tim Fallot 4 và điều trị.

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Thời điểm siêu âm tim thai tót nhất để phát hiện ra dị tật là từ tuần 18-22 trong bụng mẹ.  Những bố, mẹ đx từng bị tim bẩm sinh thì khả năng con bị mắc tim bẩm sinh cao hơn.

Khi mẹ nhiễm virus, đặc biệt là Rubella hoặc dinh dưỡng kém, bị tiểu đường thì nên đi siêu âm tim thai để xem con có bị mắc bệnh tim bẩm sinh không. Khi được đánh giá, bác sỹ có thể thảo luận hướng giải quyết cùng gia đình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đi khám ở nhiều trung tâm để có thể có chẩn đoán chính xác và phù hợp.

Bạn Tổng Đội có câu hỏi: Bé nhà em hiện nay gần 6 tháng bị APSO type 3 chưa mổ. Xin nhờ bác sỹ tư vấn giúp e có mổ được ko và chừng nào mổ được ạ?
APSO là dị tật ở thái cực của F4, van ĐMP bị teo lại, tổn thương rất nặng.

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Type 3 là một bệnh nặng. Thời điểm mổ phụ thuộc vào thời điểm giải phẫu 2 nhánh động mạch phổi. Bé mới chỉ 6 tháng tuổi thì nhánh chỉ rộng khoảng 5mm, phải nong để lớn hơn thì mới phẫu thuật được. Bạn cũng cần phải đến trung tâm và nghe tư vấn trực tiếp từ các bác sỹ để có cách giải quyết tốt nhất cho con mình.

Bạn Thao Nguyen có câu hỏi: Bé nhà em 9 tháng, bị tứ chứng Fallot, tồn tại ống động mạch, hiện chỉ 6kg. Bé thở bụng nhìn rất mệt, bé vẫn chưa lật nhuyễn. Hiện tại, bé vẫn chưa tiêm phòng mũi nào, mong bác sỹ tư vấn. Nếu sức khỏe bé tốt thì thời gian nào phẫu thuật sẽ tốt nhất ạ? Các lần khám trước, bác sỹ đều nói bé phải trải qua 2 lần phẫu thuật.

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Bé hiện đang bị suy dinh dưỡng khá nặng nhưng không rõ kết quả siêu âm tim của bé như thế nào để quyết định thời gian mổ. Nhưng nên mổ sớm cho cháu để giúp cháu có thể có tiên lượng tốt nhất.

Bạn Trần Thị Hường: Thỉnh thoảng em bị khó thở, đang làm gì đó thì không thể làm nữa. Thậm chỉ phải ngưng thở vì thở cũng thấy rất khó chịu. Bác sỹ có thể cho em biết triệu chứng đó có phải do tim mạch bị làm sao không ạ?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Đôi khi, có thể chị là do bạn gầy nên mới nổi gân xanh. Nhưng để tốt nhất, bạn hãy tới các cơ sở y tế uy tín để khám nhé.

Do Thi Lan Ngoc: Bé nhà cháu đã mổ F4 lúc 1 tuổi. Các bác ở viện tim nói cháu đã ổn nhưng cháu thấy bé tăng cân chậm, dù bé ăn khá tốt.

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Thứ nhất, bạn cần xem cháu có bệnh gì khác ngoài bệnh tim hay không. Thứ hai, cần nhìn lại chế độ ăn và chất dinh dưỡng để giúp bé phát triển tốt hơn. Ngoài ra, dị tật còn lại của bệnh tim bẩm sinh cũng có thể gây ảnh hưởng tới việc phát triển của trẻ.

Thao Nguyen: Bác sỹ có thể tư vấn tiêm phòng cho trẻ ở đâu không ạ?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Nếu cháu bị F4 và tím nặng thì không cần tiêm phòng. Nếu cháu đã mổ xong thì có thể tiêm phòng cho trẻ tại bệnh viện để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra cho bé

Dinh Điêu: Cháu nhà em bị ebstein type C và thông liên thất, Không biết là viện nào có thể mổ được? Cháu 1 tuổi mới được 6,6kg.

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Bạn có thể tới các bệnh viện lớn trên cả nước. Trong nam đến viện Tim thành phố HCM, viện tim Tâm Đức, viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2.

Ngoài Hà Nội thì có viện Nhi TW, viện Tim Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức. Miền Trung có viện TW Huế. Nhưng để tư vấn chính xác, gia đình cần đưa cháu đi chẩn đoán và có kết quả từ các bác sỹ.

Hà Lam: Con em 20 tháng, phát hiện bệnh lúc 4 ngày tuổi. Bác sỹ chẩn đoán cháu bị F4 và thông sàn nhĩ thất thể toàn bộ, phổi hẹp nặng còn ống động mạch bé luôn bị tím tái. Cho em hỏi bệnh có nặng không và mổ được không ạ?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Đây cũng là 1 dị tật nặng trong tim bẩm sinh. Tuy nhiên, cháu vẫn có cơ hội hồi phục hoàn toàn. Gia đình cần đưa cháu tới bệnh viện để chẩn đoán chính xác khả năng phẫu thuật và thời điểm thích hợp.

Bệnh hiện tại đã thuộc type 4 rồi. Đầu tiên, các bác sỹ sẽ hợp lưu các nhánh ĐMP rồi làm cầu nối để nong ra, khiến nó rộng hơn. Quá trình này có thể khiến cháu phải phẫu thuật khá nhiều lần.

Bạn Thuydung Nguyen có câu hỏi: Bé nhà e được 22 tháng rồi. Bé đã mổ Fallot 4 lúc 10 tháng tuổi. Hiện tại, bé vẫn đi khám định kỳ ở viện Nhi TW. Bác sỹ bảo tim của bé sau mổ là ổn rồi nhưng van phổi hở tự do, sau này phải thay van phổi. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp em về thay van phổi với ạ.

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Không phải các trẻ phẫu thuật Fallot 4 đều có thể trở lại bình thường. Hở van ĐMP thường là mở ĐMP, làm 1 miếng vá, khiến van không thể đóng lại bình thường được nữa. 1 trong những nguy cơ xảy ra là suy tim phải, gây rối loạn nhịp và giảm tuổi thọ bệnh nhân. Nếu có thể sửa càng sớm thì việc giảm chức năng thất phải sẽ ít gặp hơn. Tỷ lệ mổ van khá thấp tại trung tâm của tôi, phần lớn chỉ giữ theo dõi thêm.

Bạn Pham Thi Mai Pham có câu hỏi: Bé nhà cháu chưa được tháng tuổi. Đi khám bác sỹ bảo cháu bị thông liên thất. Cho cháu hỏi bệnh có nguy hiểm lắm không ạ?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Rất khó để tư vấn cụ thể vì không biết tình trạng bệnh của cháu nặng hay nhẹ. Thông liên thất có nhiều mức độ khác nhau, có những lỗ thông có thể tự đóng. Nhưng nếu lỗ lớn, gây suy tim thì phải mổ sớm cho cháu. Nếu muộn thì cháu có thể bị viêm phổi, không phát triển được và dễ tử vong.
Nhiều người nói mổ thông liên thất phải đợi tới lúc 10kg nhưng đó là 1 sai lầm. Vì đôi khi tình trạng bệnh khiến sức khỏe của trẻ luôn yếu ớt, không bao giờ đạt được 10kg.

Bạn Thuy Duong Nguyen có câu hỏi: Cho mình hỏi: đối với trường hợp trẻ bị bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 thì hiện ở Việt Nam bệnh viện nào có thể điều trị được?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Ở Việt Nam có rất nhiều trung tâm có thể làm được. Trong nam đến viện Tim thành phố HCM, viện tim Tâm Đức, viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2. Ngoài Hà Nội thì có viện Nhi TW, viện Tim Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức. Miền Trung có viện TW Huế.

Bạn Nguyen Duy Anh có câu hỏi: Con em vừa phẫu thuật Fallot 4 tháng trước. Cháu có khả năng phục hồi hoàn toàn và sinh hoạt được như các bé bình thường không ạ?

Khi vừa phẫu thuật xong, bạn nên suy nghĩ tích cực nhất có thể. Nếu các bác sỹ chẩn đoán là tình hình sức khỏe của cháu tốt thì tôi nghĩ việc hồi phục cũng không có vấn đề gì.

Bạn Hạnh có câu hỏi: Em đang mang bầu tuần 27, các bác sỹ chẩn đoán con em bị Fallot 4. Có cách nào để em sinh con khỏe mạnh và an toàn không? Em có cần uống thuốc hay lưu ý gì không ạ?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Thực ra, với các trường hợp như của bạn, bạn hãy cứ sinh hoạt bình thường. Đợi đến khi cháu ra đời thì các bác sỹ và gia đình sẽ cùng ngồi xem lại tình trạng bệnh của em bé để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất.

Hoang Anh Nguyen có câu hỏi: Môi và ngón tay, ngón chân của con em đều tím tái. Biểu hiện này có phải là giai đoạn nặng trong bệnh tim bẩm sinh Fallot 4 không, thưa bác sỹ?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Con bạn cần được đi khám để xác định được chính xác tình trạng bệnh. Tím là biểu hiện của sự thiếu oxy trong máu, nhưng có thể là do bệnh tim hay bệnh phổi.

Yen Vy Thanh có câu hỏi: Bác sỹ cho em hỏi chi phí phẫu thuật Fallot 4 là bn tiền ạ?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Điều này tùy thuộc vào việc bạn phẫu thuật gì. Nếu là phẫu thuật tạm thời thì khoảng 10 triệu, phẫu thuật sửa toàn bộ sẽ còn tùy thuộc vào việc có sử dụng thiết bị nhân tạo hay không, sẽ rơi vào khoảng 50-60 triệu. Bên cạnh đó, trẻ còn có BHYT nên các chi phí cũng có thể được hỗ trợ phần nào.

Quynh Ha có câu hỏi: Gia đình chồng em từng có người mắc bệnh Fallot 4, vậy con em có khả năng bị tim bẩm sinh không ạ? Bệnh này có di truyền không bác sỹ?

TS, BS Vũ Quỳnh Nga: Tỷ lệ của những người trong gia đình có người đã từng mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ cao hơn người bình thường. Vì vậy, các mẹ đang mang bầu cũng nên thường xuyên tới khám để nhận biết tình trạng bệnh của con.

CÁC TIN KHÁC